Cách đơn giản sửa lỗi máy tính laptop bị tắt đột ngột

Cách đơn giản sửa lỗi máy tính laptop bị tắt đột ngột

Vào một ngày đẹp trời khi bạn đang ngồi làm việc thì bỗng nhiên máy tính bị tắt nguồn đột ngột. Vâng và đó thực sự tồi tệ khi thông tin và dữ liệu bạn đang “hì hục” làm mà vẫn chưa kịp sao lưu. Bạn đang băn khoăn và không hiểu vì sao lại như vậy? Cách khắc phục máy tính bị sập nguồn sẽ là gì? Hãy đọc hết bài viết dưới đây để giúp bạn tìm ra câu trả lời nhé!

Cách đơn giản sửa lỗi máy tính laptop bị tắt đột ngột

Tham khảo thêm: Cách xử lý khi máy tính bị nhiễm Virus phải làm gì?

Cách đơn giản khắc phục lỗi tắt nguồn đột ngột của máy tính

1. Kiểm tra nguồn cung cấp điện và thử với nguồn khác

Nếu máy tính của bạn tắt đột ngột, nếu không thể bật lại, có thể nguyên nhân do nguồn cung cấp điện. Hãy kiểm tra lại và thử một nguồn cấp điện khác và xem sự cố có được khắc phục không.

2. Tắt các tiến trình chạy ngầm trên máy tính

Bước 1: Nhấn tổ hợp phím Windows + R để mở cửa sổ Run rồi nhập lệnh msconfig và nhấn OK để thực hiện:

Tắt các tiến trình chạy ngầm trên máy tính

Bước 2:Khi đó sẽ xuất hiện giao diện mới nhấn vào tab Services – nơi quản lý toàn bộ các dịch vụ đang chạy trên máy tính. Tích chọn vào dòng Hide all Microsoft services để ẩn các dịch vụ của Microsoft đi. Bước tiếp theo bạn hãy kiểm tra lại các dịch vụ đang chạy, nếu cái nào không dùng thì không tích. Nhấn Apply để áp dụng.
Có thể tích chọn vào Disable all với mục đích vô hiệu hóa hoàn toàn các dịch vụ trên máy tính.

Tắt các tiến trình chạy ngầm trên máy tính

Bước 3:
Nhấn tiếp tổ hợp phím tổ hợp phím Ctrl + Shift + Esc để mở giao diện Task Manager. Khi đó sẽ hiển thị toàn bộ các phần mềm, ứng dụng trên máy tính. Bạn hãy kiểm tra xem có ứng dụng chạy ngầm nào thì tắt đi. Sau đó nhấn End task ở bên dưới. Cuối cùng bạn có thể thử tắt máy tính đi rồi bật lại, hoặc cũng có thể nhấn Restart.

Tắt các tiến trình chạy ngầm trên máy tính

3. Tắt tính năng Fast Startup trên máy tính

Đa số người sử dụng muốn tăng tốc máy tính, hay khởi động nhanh máy tính nên đã sử dụng tính năng Fast Startup hay Fast Bootup cho máy tính của mình. Nhưng cái gì cũng có hai mặt, điều đó lại vô tình dẫn tới tình trạng không thể tắt máy tính hoàn toàn. Nếu vậy bạn hãy tắt tính năng trên trong Power Option.

Tắt tính năng Fast Startup trên máy tính

4. Kiểm tra lại RAM

Tự nhiên bị đột ngột tắt nguồn khả năng máy tính của bạn bị lỏng RAM. RAM là bộ nhớ trong của máy tính, có vai trò cực kỳ quan trọng để máy tính có thể hoạt động. Khi khả năng tiếp xúc của chân RAM với bo mạch chính (mainboard) kém sẽ dẫn tới kết nối tín hiệu giữa hai thiết bị này không liên tục. Từ đó dẫn đến việc máy tính tự động của bạn shutdown hay reset.

Bạn hãy thường xuyên vệ sinh máy tính, phần cứng như RAM – chân RAM, khe cắm RAM, Khi khởi động máy tính, bạn hãy để ý âm thanh phát ra ngay lúc vừa khởi động để đoán lỗi. Bạn có thể tháo RAM ra để vệ sinh chân tiếp xúc của thiết bị, sau đó dùng dẻ mềm hoặc chổi vệ sinh để làm sạch khe cắm RAM trên mainboard.

Kiểm tra lại RAM

5. Đối với máy tính bàn

– Bạn hãy kiểm tra phần lưng máy và loại bỏ bất cứ chi tiết nào bịt kín bộ phận quạt gió.
– Khi máy tính bị tắt đột ngột bạn có thể mở nắp của thân máy (case) và kiểm tra tình hình các dây cáp bên trong có đang bịt kín các khe thoáng khí của máy không.
– Bước tiếp theo hãy thổi sạch bụi bẩn bên trong bằng dụng cụ thổi chuyên dụng vệ sinh cho máy tính.
-Cuối cùng bật máy tính trong khi vẫn mở thân máy (case) và đảm bảo rằng các quạt gió vẫn hoạt động bình thường.

6. Đối với laptop

Nếu gặp trường hợp máy tính bị tắt đột ngột trước tiên bạn hãy kiểm tra lại vị trí đặt laptop. Thông thường nhiều người có thói quen đặt laptop lên một chiếc gối hoặc chăn. Nhưng các bạn không biết rằng chúng sẽ chặn kín các khe thoáng khí của máy.

– Hãy sắm cho máy tính của mình “phụ kiện” tản nhiệt để giúp cho laptop của bạn để tăng cường việc lưu thông khí và làm mát cho phần đế máy. Tuy nhiên, nếu bạn muốn tiết kiệm thì việc sử dụng một tấm bìa cứng cũng sẽ giúp ích đáng kể cho việc tản nhiệt đế laptop.

-Hãy thường xuyên làm sạch các khe thoáng của đế máy. Chúng tôi khuyên rằng bạn nên mang đến mang máy tới trung tâm sửa máy tính chuyên nghiệp để các chuyên gia kỹ thuật làm sạch các chi tiết bên trong.

Hy vọng rằng với những thông tin hữu ích mà chúng tôi trang bị cho các bạn qua bài viết trên sẽ giúp bạn bớt hoang mang khi gặp phải trường hợp máy tính bị tắt đột ngột. Chắc chắn rằng với những cách xử lý đơn giản trên sẽ giúp bạn tự tin hơn để bảo vệ máy tính của mình. Chúc các bạn thành công!

Xem thêm

Cách khắc phục máy tính hay bị sập nguồn liên tục

Cách đơn giản sửa lỗi máy tính laptop bị tắt đột ngột

Laptop bị sập nguồn không lên nguồn