Cách sửa máy in bị offline chính xác, hiệu quả nhất

Cách sửa máy in bị offline chính xác, hiệu quả nhất

Hiện tượng máy in bị offline là lỗi phổ biến thường gặp khi sử dụng máy in. Tuy việc máy in bị offline không phải lỗi quá nghiêm trọng nhưng nó gây bất tiện cho người dùng. Vậy nguyên nhân và cách sửa chữa khi máy in bị offline như thế nào? Chúng ta cùng tìm hiểu qua bài sau.

Cách sửa máy in bị offline chính xác, hiệu quả nhất

Tham khảo thêm: Sửa máy in bị kẹt giấy uy tín tại nhà Hà Nội

Nguyên nhân máy in bị offline

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng máy in bị offline, tùy nhiên có một vài nguyên nhân thường thấy sau đây:

  • Chọn sai driver
  • Máy in thường xuyên bị lỗi offline
  • Lỗi kết nối giữa máy tính và máy in
  • Service print spooler bị disable

Nguyên nhân máy in bị offline

Các cách sửa khi máy in bị offline

Máy in bị offline biểu tượng in, bạn đang tìm cách để hiển thị lại biểu tượng máy in để in tài liệu. Bài viết dưới đây, An Khánh sẽ hướng dẫn bạn tìm ra nguyên nhân và sửa máy in bị offline:

Máy in bị offline biểu tượng

1. Cài đặt đúng Driver để tránh trường hợp máy in bị offline

Ngay trước khi sử dụng máy in, người dùng chú ý đến việc cài đặt driver của máy in vào máy tính kết nối với máy in. Trường hợp Driver không phù hợp thì máy in sẽ không kết nối được với máy tính và gây ra tình trạng máy in ofline.
Lưu ý: Cài đặt Driver phải tương thích với từng loại máy in thì sẽ có driver thích hợp, thông thường sẽ có đĩa driver để cài đặt đi kèm

2. Máy in bị offline thường xuyên

Driver bị lỗi: Với lỗi này, bạn hãy gỡ bỏ driver cũ và cài lại driver mới (cài lại đúng loại driver tương ứng)
Bạn kiểm tra kết nối giữa máy in với sợi cáp USB: Nếu độ dài của sợi cáp USB lớn, tín hiệu kết nối không tốt, chất lượng đầu cổng USB không tốt cũng sẽ làm cho độ tiếp xúc của máy in và cáp không thường xuyên, đây là nguyên nhân gây ra lỗi máy in offline.
Máy tính bị virus hay bị lỗi
Máy in kết nối qua một máy trung gian: bạn phải đảm bảo sự kết nối thông suốt của hai máy tính với nhau

3. Lỗi máy in bị offline nhưng khởi động máy tính lại hoạt động được

Nguyên nhân: do Service Print Spooler trong máy tính bị disable
Cách khắc phục: bạn phải vào service bằng cách:
– Nhấn Windows+R
– Gõ vào ô open services và chọn OK
– Tìm đến Print spooler chọn vào properties
– Chọn Enable và nhấn OK đến khi thấy server running

Máy in bị offline
Máy in bị offline

4. Không kết nối được máy tính có máy bị offline

Với hệ thống mạng dùng workgroup, trường hợp 2 máy tính không nhìn thấy nhau có thể là nguyên nhân các máy tính ở các workgroup khác nhau, lúc này chúng ta phải chỉnh lại cùng 1 workgroup cho các máy tính.

Máy in bị offline
Máy in bị offline

Service workstation trong máy tính bị disable, bạn phải enable lại service thì máy tính mới kết nối với nhau được.

Cách sửa Máy in bị offline
enable lại service

Hướng dẫn chi tiết cách sửa lỗi offline của máy in trên Windows 10

Cách 1: Khởi động lại thiết bị

Trước hết nếu thiết bị vẫn ở tình trạng offline, bạn nên khởi động lại máy tính. Chúng ta tắt máy tính lẫn máy in. Sau đó, bật nguồn máy in và đợi đến khi hoàn thành việc kết nối mạng.

Nếu sử dụng cáp USB thì chỉ cần máy in hoàn thành quá trình khởi động. Sau đó hãy thử xem máy in đã hiện trạng thái online hay chưa.

Chúng ta cần tắt hẳn máy in chứ không phải chuyển nó sang chế độ sleep. Nếu cần có thể rút dây nguồn của máy in và đợi khoảng 30 giây.

Khởi động lại máy in
Khởi động lại máy in

Cách 2: Cài đặt các tiện ích hỗ trợ máy in

Bạn có thể thử các phần mềm hỗ trợ đi kèm máy in. Những tiện ích này đều có khả năng nhận diện máy in trên mạng LAN và xử lý các vấn đề dẫn đến tình trạng máy in offline.

Đa số các nhà sản xuất máy in đều cung cấp sẵn những phần mềm hỗ trợ đi kèm chẳng hạn với máy in HP bạn có thể sử dụng phần mềm HP Print and Scan Doctor. Với máy in Canon, chúng ta cần truy cập vào trang dưới đây rồi nhập dòng máy (model number), sau đó chọn thẻ Software để tải phần mềm đúng với loại máy in đang dùng.

  • https://www.usa.canon.com/internet/portal/us/home/support/
    Với máy in hãng Dell, truy cập vào trang trình điều khiển dưới đây. Sau đó tìm kiếm dòng máy in của bạn rồi tải ứng dụng tương ứng.
  • http://www.dell.com/support/home/vn/en/vnbsdt1/products/printers_main?app=drivers
    Bên cạnh đó, người dùng có thể kiểm tra máy in đã được cài đặt phần mềm hỗ trợ hay chưa, bằng cách truy cập vào thiết lập hệ thống máy in trên Windows 10.

Bạn truy cập vào Settings, chọn Devices rồi chọn Printers and Scanners.

Nhấn chọn Printers and Scanners
Nhấn chọn Printers and Scanners

Windows 10 sẽ liệt kê danh sách máy in ở bên dưới. Chúng ta nhấn chọn vào máy in gặp vấn đề rồi nhấn nút Manage. Nếu máy in đã được cài đặt phần mềm hỗ trợ thì sẽ thấy nút Open printer app. Nếu không có thì sẽ thấy nút Get app như hình dưới đây.

Get app
Get app

Tải phần mềm hỗ trợ cho máy in

Cách 3: Kiểm tra thiết lập máy in

Trong trường hợp máy in báo offline thì bạn có thể kiểm tra lại cấu hình thông tin đã thiết lập. Trên Control Panel, bạn nhấn vào mục Devices and Printers rồi nhấp đúp chuột lên máy in.

Tại đây bạn nhấn vào nút Printer rồi bỏ tích tại các tùy chọn Pause Printing và Use Printer Offline.

Kiểm tra lại thiết lập máy in

Cách 4: Sử dụng công cụ sửa lỗi máy in trên Windows

Cách này sẽ áp dụng trường hợp lỗi do hệ thống của Windows. Chúng ta sẽ cần sử dụng đến công cụ xử lý lỗi troubleshooter của Windows. Bạn nhấn vào Settings chọn Devices và chọn Printers and Scanners.

troubleshooter của Windows
troubleshooter của Windows

Tiếp đến nhấn vào nút Manage tại máy in gặp vấn đề rồi nhấn tiếp vào Run the troubleshooter. Click chuột vào tùy chọn đó để kiểm tra dịch vụ, thiết lập mạng,…

Cách 5: Kiểm tra thiết lập cổng máy in

Nếu máy in thuộc loại có kết nối mạng, có địa chỉ IP thì lỗi offline có thể là do cấu hình cổng. Có thể do địa chỉ IP máy in đã thay đổi nhưng cấu hình cổng vẫn chỉ đến địa chỉ IP cũ.

Bước 1:

Chúng ta cần tìm kiếm địa chỉ IP của máy in thông qua việc sử dụng các công cụ quét mạng miễn phí để xem địa chỉ IP của tất cả các thiết bị trên hệ thống mạng.

địa chỉ IP của máy in
địa chỉ IP của máy in

Với máy tính Windows có thể dùng phần mềm SoftPerfect Network Scanner.

https://www.softperfect.com/products/networkscanner/
Với máy Mac có thể dùng các phần mềm như LanScan hoặc Angry IP Scanner

http://angryip.org/
https://itunes.apple.com/us/app/lanscan/id472226235?mt=12
Bước 2:

Tiếp đến khi đã biết được địa chỉ IP của máy in, truy cập Control Panel rồi chọn Devices and Printers. Nhấp chuột phải lên máy in chọn Printer Properties.

Nhấn chọn Printer Properties

Chọn tab Ports rồi nhìn xuống danh sách bên dưới tìm tới dòng IP Port. Kích chọn rồi nhấn nút Configure Port.

Nhấn chọn Configure Port
Nhấn chọn Configure Port

Bước 3:

Xuất hiện giao diện mới với địa chỉ IP của máy in. Nếu địa chỉ máy in khác với địa chỉ IP hiển thị ở giao diện này, nghĩa là địa chỉ IP đã được đổi. Hãy cập nhật lại địa chỉ IP máy in mới tại dòng Printer Name or IP Address. Nhấn OK để lưu lại.

Nhập địa chỉ IP máy in mới
Nhập địa chỉ IP máy in mới

Trong trường hợp báo lỗi như hình dưới đây, thì cổng này là cổng WSD ( Web Services for Devices), cổng cấu hình tự động và người dùng buộc phải tạo thêm một cổng TCP/IP mới bằng cách nhấn nút Add port trong giao diện ở bước 2, rồi thực hiện tiếp theo hướng dẫn.

Báo lỗi
Báo lỗi

Cổng WSD máy in

Tuy nhiên để thực hiện cách này khá phức tạp và cần đến chuyên môn. Nếu bạn không thực hiện được thì có thể xóa máy in và cài đặt lại máy in ở Cách 6 dưới đây để hệ thống tự động cập nhật lại địa chỉ IP máy in.

Cách 6: Xóa máy in và cài đặt lại

Khi Windows nhận diện 1 máy in mới sẽ tiến hành kiểm tra các thiết lập, đặc biệt đảm bảo máy in được cài đặt driver đúng.

Bước 1:

Để xóa máy in vào Control Panel chọn Devices and Printers. Click chuột phải vào máy in bị lỗi và chọn Remove device. Tiếp đến khởi động lại máy tính.

Xóa máy in hiện tại
Xóa máy in hiện tại

Bước 2:

Khi máy tính bật trở lại nhấn chọn Add a printer và Windows sẽ tự động dò tìm máy in được kết nối trực tiếp hoặc qua mạng.

Kết nối lại máy in
Kết nối lại máy in

Cách 7: Cài đặt lại driver cho máy in

Cuối cùng nguyên nhân xảy ra lỗi offline máy in có thể là do từ driver. Người dùng nên tải driver từ trang chủ của nhà sản xuất. Nhưng trước hết bạn cần xóa driver hiện tại.

Bước 1:

Tại thanh tìm kiếm trên Windows bạn gõ từ khóa Print Management rồi nhấp vào kết quả tìm được. Xuất hiện giao diện mới, ở danh sách bên trái bạn nhấn chọn vào mục Printer Servers rồi chọn vào tên máy tính. Bên dưới xuất hiện thêm danh sách các mục nhấn vào Drivers.

Ngay lâp tức bạn sẽ nhìn thấy các driver được cài đặt trên hệ thống.

Kiểm tra driver máy in

Bước 2:

Trong danh sách này click vào tên driver muốn xóa. Tuy nhiên hãy chắc chắn không có máy in nào sử dụng driver này. Chọn mục Printers ở khung bên trái. Nhìn sang bên phải nếu muốn xóa cả driver và máy in thì chọn chuột phải lên máy in và chọn Delete.

Xóa driver máy in lẫn máy tính

Bước 3:

Nếu muốn giữ lại tên máy in mà chỉ xóa driver, nhấp chuột phải lên máy in chọn Properties và sau đó chọn thẻ Advanced trong giao diện mới xuất hiện.

Tại mục Driver nhấn chọn sẽ xuất hiện danh sách xổ xuống. Chúng ta sẽ đổi driver hiện tại sang driver khác. Hãy chọn driver khác trừ driver muốn xóa.

Chọn driver mới

Bước 4:

Quay trở lại giao diện Print Management và chọn mục Drivers. Diver bạn muốn xóa sẽ không thuộc bất kỳ máy in nào. Cuối cùng nhấn chuột phải và chọn Delete.

Cuối cùng bạn hãy tải lại driver mới cho thiết bị là xong.

Trên đây là những nguyên nhân và cách sửa máy in bị offline, giúp bạn khắc phục được tình trạng máy in bị offline. Mong rằng các bạn khắc phục thành công và tiếp tục công việc với chiếc máy in của mình. Nếu làm tất cả các bước trên mà bạn chưa cài đặt được hãy gọi ngay cho chúng tôi để được hỗ trợ : https://maytinhankhanh.vn/

Xem thêm : 

>Kết nối laptop với máy in canon 2900

Sửa máy in bị lỗi font khi in như thế nào?