Cách xóa driver máy in trên win 7 win 10

Cách xóa driver máy in trên win 7 win 10

Trong quá trình sử dụng máy in, chúng ta thường cài đặt nhiều loại driver của các loại máy in khác nhau vào máy tính. Điều đó sẽ dẫn đến nhiều lỗi về xung đột phần mềm và ảnh hưởng đến thiết bị in ấn. Do đó, để máy in vận hành ổn định và giảm tải cho bộ nhớ máy tính, chúng ta cần phải gỡ các driver máy in không còn phù hợp trong máy tính và cài đặt lại driver cho máy in. Vậy cách xóa driver máy in cho máy tính win 7 win 10 như thế nào? Cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Cách xóa driver máy in trên win 7 win 10

Vì sao cần xóa driver máy in?

Driver là một phần không thể thiếu khi muốn sử dụng được máy in. Tuy nhiên chúng ta sẽ cần gỡ bỏ driver và cài đặt lại nếu:

Driver máy in bị sai:

Khi driver tải về máy tính không tương thích với máy in đang dùng sẽ khiến máy in không thể thực hiện được các chức năng in ấn. Do đó phải xóa driver và thay bằng driver mới phù hợp với máy in.

Có quá nhiều Driver trong máy tính:

Việc cài đặt quá nhiều driver máy in trong máy tính sẽ khiến thiết máy tính gặp các lỗi về xung đột phần mềm dẫn đến không thể in ấn. Do đó trong trường hợp này bạn cũng phải gỡ bớt driver đi.

Giải phóng bộ nhớ:

Bộ nhớ máy tính chỉ có hạn và việc gỡ bỏ các driver thừa sẽ giúp giải phóng bộ nhớ cho máy tính của bạn.

Cách xóa hoàn toàn driver lỗi trên Windows

Bước 1. Mở Device Manager

Mở Device Manager

Mở Device Manager bằng cách tìm kiếm device manager trong start menu. Ngoài ra mở Control Panel và đi đến Hardware and Sound, sau đó click vào liên kết Device Manager.

Bước 2. Tìm thiết bị hoặc thành phần phần cứng có driver lỗi

Device Manager hiển thị danh sách tất cả các thành phần phần cứng bên trong máy tính hoặc kết nối với nó. Duyệt danh sách phần cứng và tìm thành phần có driver lỗi gây ra vấn đề của bạn.

Bước 3. Truy cập vào thuộc tính của thành phần phần cứng có driver lỗi

Click chuột phải vào driver có vấn đề. Trong menu mở ra, chọn Properties.

Bước 4. Xóa driver bị lỗi khỏi Windows

Truy cập vào tab Driver và click vào Uninstall Device.
Đảm bảo chọn hộp có nội dung: Delete the driver software for this device. Sau đó click hoặc chạm vào Uninstall. Nếu không chọn hộp trên, Windows sẽ không xóa hoàn toàn driver cho thiết bị đó, nó vẫn giữ file trên ổ đĩa và sử dụng chúng lần sau khi phát hiện ra thành phần phần cứng đó.

Sử dụng Devices and Printer

Bước 1. Đầu tiên, bạn truy cập vào Control Panel thông qua hộp thoại RUN với từ khóa Control hoặc tìm kiếm trên thanh Search Bar với từ khóa Control Panel.

Sử dụng Devices and Printer

Bước 2. Trong giao diện Control Panel, bạn tìm và nhấn chọn Hardware and Sound > Devices and Printers (nếu ở giao diện Category) hoặc chọn Devices and Printers (nếu ở giao diện Small/Large icons).
Lúc này, Windows sẽ hiển thị danh sách driver máy in đã cài đặt vào máy tính.

Bước 3. Nhấn chuột phải vào máy in cần xóa, gỡ bỏ, chọn Remove Devices.

Sử dụng windows setting

Đối với người dùng Hệ điều hành Windows 10, cách đơn giản nhất để xóa bỏ Driver máy in được cài đặt trên máy tính chính là Sử dụng trang thiết lập mặc định Windows Setting thông qua phím tắt Windows+i

Bước 1. Trong giao diện Windows Setting vừa mới xuất hiện. Bạn tiến hành truy cập vào Devices- Printers and Scanners.

Bước 2. Danh sách Driver máy in đã được cài đặt sẽ được hiện ra. Bạn cần chọn Driver không cần thiết. Nhấn và chọn Remove Device. Chọn Yes để xác nhận.

Sử dụng windows setting

Lưu ý:

  • Nếu máy in được cài đặt trình điều khiển của máy in từ một đĩa CD thông thường do nhà sản xuất cung cấp, bạn chỉ cần dùng cách trên là được.
  • Trong một số trường hợp , một số hãng máy in khác lại có hướng tích hợp driver của máy in vào các phần mềm đi kèm trong đĩa CD khi cài đặt, hoặc bạn sử dụng công cụ hỗ trợ tìm và cài đặt Driver của hãng thứ ba, bạn sẽ buộc phải gỡ bỏ (Uninstall) thủ công các phần mềm này.
  • Mong rằng qua bài viết các bạn sẽ gỡ bỏ được những driver không cần thiết cho chiếc máy tính win 7 win 10 một cách dễ dàng và nhanh chóng.