Hướng dẫn cách chia sẻ máy in qua mạng lan

Ngày nay, khi nhắc đến máy in chúng ta nghĩ ngay đến một trong những thiết bị không thể thiếu ở các doanh nghiệp Việt Nam cũng như trên toàn thế giới. Với việc công nghệ phát triển máy in đã được thiết kế hiện đại với công năng kết nối chia sẻ máy in qua mạng Lan. Tuy nhiên mỗi một chiếc máy tính sẽ không được trang bị máy in do gây ra tốn diện tích và kinh phí. Chúng ta chỉ cần trang bị một chiếc máy in cho một máy tính sau đó chia sẻ quyền sử dụng chiếc máy in đó cho những chiếc máy tính khác thông qua mạng LAN. Hãy cùng tìm hiểu cách chia sẻ máy in qua mạng lan này nhé.

Những công cụ quan trọng để thiết lập mạng LAN?

Thiết bị làm máy chủ hay còn gọi là server là điều tiên quyết đầu tiên. Các thiết bị hỗ trợ như cap, router, modem, Card mạng NIC (thu phát được tín hiệu không dây). Đối với Laptop, có card mạng có thể kết nối cả Cáp và wifi nhưng máy tính case thì phải thêm khi có nhu cầu kết nối mạng không dây.

Cách chia sẻ máy in qua mạng Lan (mạng nội bộ) với máy tính khác

Bước 1: Tìm và vào thư mục Control Panel và rồi chọn Devices and Printers

Hướng dẫn cách chia sẻ máy in qua mạng lan
Hướng dẫn cách chia sẻ máy in qua mạng lan

Bước 2: Kiểm tra thư mục Set as default printer sau đó chọn Printer properties
Bước 3: Mở chọn tab Sharing ở trong hộp thoại mới mở, tiếp đến là chọn mục Share this printer, và rồi bấm OK
Bước 4: . Quay trở về thư mục Control Panel, và nhấn chuột vào Network and Sharing Center

Hướng dẫn cách chia sẻ máy in qua mạng lan
Hướng dẫn cách chia sẻ máy in qua mạng lan

Bước 5: Bấm vào Change advanced sharing settings. Tiếp là nhấn chọn các mục trong thư mục Change sharing options for different network profiles.
Bước 6: Lướt xuống và tìm Password protected sharing, sau đó nhấn chọn vào Turn off password protected sharing. Tiếp đến chỉ cần bấm chọn Save changes

Để truy cập vào máy in đã được chia sẻ trong mạng LAN thì cần phải làm gì?

Hãy thực hiện các bước cực kỳ đơn giản sau đây:

Cách 1:

Bước 1: Vào mục Control Panel, chọn Devices and Printers, nhấn vào ô Add a Printer

Hướng dẫn cách chia sẻ máy in qua mạng lan
Hướng dẫn cách chia sẻ máy in qua mạng lan

Bước 2: bấm chọn Add a network, Wireless or Bluetooth printer, trong cửa sổ vừa rồi, sau đó sẽ hiện ra cửa sổ mới, lúc này hãy nhấn chọn The printer that I want isn’t listed.

Bước 3: Bấm chọn Select a shared printer by name và đánh dấu vào tên máy tính đã được share máy in rồi chỉ cần chọn Next là done.

Hướng dẫn cách chia sẻ máy in qua mạng lan

Cách 2:

Trong trường hợp bạn biết địa chỉ IP của máy tính chia sẻ máy in thì hãy làm các bước sau đây:

Chọn Windows + R => mở cửa sổ RUN, sau đó điền địa chỉ IP của máy tính đang kết nối với máy in vào và chọn OK.

Khi hoàn thành thao tác trên, cửa sổ máy tính của bạn sẽ xuất hiện danh sách các thiết bị được máy tính kia chia sẻ, nhấp đúp chuột trái chọn đúng máy muốn kết nối và chia sẻ (hoặc chuột phải chọn Connect) để kết nối với máy in.

Những lợi ích của mạng LAN trong đời sống cũng như với các thiết bị.

  • Chia sẻ tài nguyên tốt: máy in được chia sẻ với các máy chủ mà không phải yêu cầu về phần cứng giúp giảm chi phí, thúc đẩy năng suất công việc.
  • Tương tự như dịch vụ Lưu trữ Tape Offsite, thì hệ thống mạng LAN cho phép lưu trữ dữ liệu tập trung, tạo khả năng chia sẻ dữ liệu từ một hệ thống máy chủ duy nhất. Giúp doanh nghiệp giảm chi phí phát sinh, đơn giản hóa quá trình sao lưu, giảm khả năng làm mất dữ liệu khi có sự cố xảy ra.
  • Vài tính năng chịu lỗi được hỗ trợ từ mạng LAN để cải thiện độ tin cậy của người dùng với mạng LAN và giúp tiêu giảm tối đa thời gian chết của doanh nghiệp.
  • Hệ thống mạng LAN cũng cung cấp chính sách bảo vệ dữ liệu riêng cực kỳ tốt.
  • Tăng khả năng giao tiếp với người dùng khác do hệ thống tin nhắn tiện lợi. Vì thế nên mạng LAN là một trợ thủ đắc lực nâng cao khả năng quản lý có hiệu lực hơn.

Chúc các bạn thành công. Đừng quên xem thêm các bài viết về khắc phục sửa chữa máy in của An Khánh nhé. Nếu cần đổ mực thì tham khảo ngay>> Báo giá đổ mực máy in