Hướng dẫn khắc phục máy chiếu bị loang màu

Hướng dẫn khắc phục máy chiếu bị loang màu

Máy chiếu của bạn mới bật lên sử dụng được 5-10p thì bỗng nhiên màn hình máy chiếu bị loang màu. Điều này khiến bạn hoang mang và đặt ra nhiều câu hỏi thắc mắc về lỗi này. Đây là hiện tượng máy chiếu hay mắc phải trong quá trình sử dụng. Bạn đừng quá lo lắng về vấn đề này, bài viết dưới đây chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu được nguyên nhân và cách sửa máy chiếu bị loang màu.

https://maytinhankhanh.vn/sua-may-chieu/

Tham khảo thêm: Cách sửa máy chiếu bị mờ, sửa máy chiều mờ

Máy chiếu là gì?

Có lẽ cụm từ máy chiếu chúng ta đã nghe rất nhiều trong cuộc sống hiện đại ngày nay, nhưng ít ai biết khái niệm cơ bản này. Máy chiếu ( hay còn gọi là projector) là một thiết bị có bộ phận phát ra ánh sáng và có công suất lớn, cho đi qua một số hệ thống xử lý trung gian ( để từ một số nguồn tín hiệu đầu vào ) từ đó tạo ra hình ảnh trên màn chắn sáng mà có thể quan sát được bằng mắt.Thông thường máy chiếu sử dụng một màn hình phẳng rất lớnnhư bức tường, trần nhà, màn chiếu chuyên dụng, … đây sẽ làm bề mặt hiển thị hình ảnh. Bởi thế hình ảnh đi qua máy chiếu sẽ được phóng to hơn dồi dào so với hình ảnh thực tế, cũng vì thế mà nó trở thành lợi thế riêng so với những chiếc tivi mà chúng ta chỉ sử dụng cho mục đích cá nhân.

Máy chiếu là gì?

Khi nào máy chiếu bị loang màu

Máy chiếu của bạn có biểu hiện bị nhòe màu loạn mực thì phần lớn nguyên nhân là do máy chiếu đã quá cũ, cách bảo quản máy chiếu không đúng dẫn tới máy chiếu bị loang màu. Biểu hiện của những lỗi này rất đơn giản và dễ nhìn thấy đó là máy chiếu khi khởi động lên sau đó vài phút sẽ thấy những vệt màu loang trên màn hình như dầu hay bị nhòe mực như màn hình điện thoại dẫn tới chất lượng hình ảnh hiển thị không rõ nét. Hình ảnh bên trên là biểu hiện cho màn hình máy chiếu bị loang màu.

Khi nào máy chiếu bị loang màu

Tại sao máy chiếu bị loang màu.

Phần lớn những máy chiếu bị loang màu là là loại máy chiếu có tích hợp công nghệ 3LCD mà nguyên nhân chính là do màn hình LCD bị chết. Công nghệ 3LCD được viết tắt bởi Liquid Crystal Display (màn hiển thị tinh thể lỏng giống với công nghệ LCD trên tivi). Máy chiếu sử dụng công nghệ LCD phổ biến như máy chiếu Sony, Panasonic..

Tại sao máy chiếu bị loang màu.

Cụm LCD của máy chiếu tổng hợp bao gồm màu sắc dựa trên 3 màu cơ bản đó là: đỏ, lục và xanh dương. Khi màu sắc của hình ảnh hiển thị trên màn hình chiếu có vấn đề, điều đó cho thấy cụm LCD cũng đã bị hỏng.

Có rất nhiều những nguyên nhân dẫn đến cụm LCD bị hỏng:

  • Do những tấm LCD bị ẩm mốc do lâu ngày bạn không sử dụng đến
  • Do sử dụng môi trường đặt máy chiếu không tốt và không đạt chuẩn
  • Do tác động của yếu tố khác: rơi, va đập mạnh
  • Do côn trùng xâm nhập vào bên trong máy chiếu và làm ổ
  • Do hỏng Mainboard
  • Do cháy hoặc do hỏng kính

Cách khắc phục lỗi do máy chiếu bị loang

Phụ thuộc vào mức độ nặng nhẹ của máy chiếu mà chúng ta có những cách khắc phục lỗi sao cho hợp lý để từ đó tránh tình trạng mất tiền oan.

Cách khắc phục lỗi do máy chiếu bị loang

– Lỗi máy chiếu nhẹ:

Nếu như trong trường hợp nhẹ thì chúng ta chỉ cần tháo các tấm LCD và vệ sinh sạch sẽ chúng. Lưu ý rằng bạn cần phải đem máy đi bảo trì và vệ sinh thường xuyên để tránh bụi bẩn bám vào bên trong làm cháy các tấm LCD và tránh mắc phải lỗi tương tự cho lần sau. Bởi máy chiếu khi đã sử dụng một thời gian dài nhưng không được bảo dưỡng định kỳ sẽ dẫn đến hệ thống làm mát kém, từ đó sẽ không đủ làm mát được cụm LCD dưới sức nóng của tia sáng chiếu từ bóng đèn và việc dẫn đến cụm LCD máy chiếu bị chết là điều dễ hiểu.

Cách khắc phục lỗi do máy chiếu bị loang

– Lỗi máy chiếu loang màu nặng:

Tấm LCD bị cháy, hoặc hỏng 1 trong 3 thậm chí cháy cả cụm. Tùy theo mức độ mà thay.Cõ lẽ chi phí cho việc thay thế cụm LCD khá lớn ( từ 5 triệu – 8 triệu tùy theo từng loại máy). Do vậy, quý vị cần cân nhắc giữa việc sửa chữa thay thế và việc mua máy mới. Nếu như máy của bạn thuộc dòng máy chuyên dụng, cấu hình cao và đắt tiền và các linh kiện khác chất lượng còn tốt thì nên thay thế cụm LCD. Nếu ngược lại máy chiếu của quý vị đã cũ, các linh kiện của máy cũng kém thì quý vị nên thanh lý và mua một máy mới.

Bài viết trên đã giúp các bạn hiểu được phần nào nguyên nhân máy chiếu dẫn đến tình trạng bị loang màu trên màn hình hiển thị. Hy vọng rằng với những lời khuyên chúng tôi đã cung cấp sẽ giúp các bạn có những lưu ý cần thiết để khắc phục lỗi máy chiếu bị loang màu.Điều chúng tôi đặc biệt lưu ý đến các bạn đó là không nên tự ý sửa máy hoặc vệ sinh máy chiếu nếu bạn không thực sự hiểu về nó, các bạn hãy mang máy đến cơ sở sửa chữa và bảo dưỡng uy tín chuyên nghiệp để mang tới sự an toàn và chất lượng cho máy của bạn. Chúc các bạn thành công!