Cách sửa lỗi máy tính không nhận USB

Cách sửa lỗi máy tính không nhận USB

Trong quá trình sử dụng máy tính, chắc hẳn bạn đã từng gặp phải tình trạng máy tính không nhận USB, thẻ nhớ. Điều này sẽ dẫn đến việc bạn không thể điều khiển máy tính, làm việc khi không kết nối được những thiết bị USB quan trọng như chuột, phím. Vậy làm sao để khắc phục vấn đề trên? Cùng theo dõi bài viết dưới đây nhé!

Tham khảo thêm: Laptop máy tính không nhận tai nghe win 7 8 10

1. Cổng cắm USB bị bụi bẩn, phần cứng bị lỗi

Nguyên nhân:

Một trong những nguyên nhân khiến máy tính không nhận USB là do máy tính đã được sử dụng lâu trong thời gian dài, không thường xuyên vệ sinh máy khiến bụi bẩn bám dính vào cổng cắm USB.

Cổng cắm USB bị bụi bẩn, phần cứng bị lỗi

Cách khắc phục:

Bạn hãy dùng chổi lông mềm và thổi bụi bẩn, sau đó cắm để kiểm tra lại xem sao. Ngoài ra để biết chắc đây có phải là nguyên nhân khiến hai thiết bị này không kết nối được với nhau hay không có thể dùng cách cắm USB vào ổ khác hoặc một chiếc máy tính khác để kiểm tra.

Nếu vô tình khóa cổng USB, máy tính của bạn cũng không thể nhận dạng được thiết bị này. Vì thế, bạn nên kiểm tra kỹ lại. Nếu cổng bị khóa, hãy mở ra để tiến hành kết nối như bình thường một cách nhanh chóng.
Một trường hợp nữa nếu máy tính bạn có cổng 3.0 mà thiếu driver cổng 3.0 mà bạn cắm usb vào sẽ không nhận được, lúc này ta cần phải cài đặt driver cho cổng 3.0.

2. Thiếu kí hiệu USB trên máy tính

Thiếu ký hiệu USB cũng làm máy tính từ chối kết nối với thiết bị này. Vì thế, bạn buộc phải khắc phục nếu muốn sử dụng USB cho mục đích học tập, công việc hay giải trí.

Thiếu kí hiệu USB trên máy tính

Lỗi thiếu ký hiệu trên máy tính sẽ khiến vùng Removable hoàn toàn trống trơn.Từ mục Computer Management bạn chọn Disk Management.
Tiếp theo hãy nhấp chuột phải vào vùng thiết bị lưu trữ rồi chọn “Change Drive Letter and Paths for USB” để tiến hành thiết lập ký hiệu của USB và chọn Add để thiết lập ký hiệu cho USB -> Đánh dấu vào mục Assign the following drive letter -> chọn tên bất kỳ để kí hiệu USB ở ngay bên cạnh và nhấn OK để hoàn tất.

3. Lỗi không nhận Driver USB hoặc nhận sai Driver

Nguyên nhân:

Có nhiều trường hợp khi bạn kiểm tra máy tính vẫn thông báo, hiển thị nhận đủ Driver USB nhưng lại bị lỗi, trường hợp này là do Driver USB đó không đúng (mặc dù bạn đã cài rồi).

Cách khắc phục:

– Đối với trường hợp không nhận USB mặc dù đã có thông báo nhận đủ Driver USB thì bạn hãy khắc phục bằng cách tiến hành gỡ bỏ Driver đã có và tiến hành cài đặt Driver.
– Đối với trường hợp thông báo thiếu Driver bạn tiến hành cập nhật Driver:

Bước 1: Cắm USB vào máy tính. Sau đó mở Devices manager để kiểm tra xem máy tính đã nhận Driver USB chưa.
Ở trên màn hình Desktop, bạn click chuột phải vào computer, chọn Manage. Sau đó chọn Device Manager

Lỗi không nhận Driver USB hoặc nhận sai Driver

Bước 2: Tại giao diện của Computer Management, bạn chọn mục Device Manager khi đó bạn sẽ thấy danh sách tất cả các thiết bị USB được kết nối với máy tính.

Lỗi không nhận Driver USB hoặc nhận sai Driver

Bước 3: Như hình trên các bạn cũng có thể thấy là Driver USB của tôi nhận đủ mà máy tính của tôi vẫn không nhận USB, . Tại bước này bạn Click chuột phải vào lần lượt từng thiết bị ở vùng 2 (USB Composite Device, USB Root Hub) Uninstall toàn bộ.

Lỗi không nhận Driver USB hoặc nhận sai Driver

Bước 4: Bạn sẽ nhận được thông báo, nhấn OK để xóa Driver của thiết bị.

Lỗi không nhận Driver USB hoặc nhận sai Driver

Bước 5: Sau khi đã gỡ driver USB, bạn hãy tháo USB ra khỏi máy tính. Chờ tầm 1 phút rồi cắm lại USB vào máy tính để kiểm tra xem driver USB đã được nạp lại chưa. Lưu ý nho nhỏ là nếu bàn phím và chuột của bạn cũng kết nối qua cổng USB thì bạn hãy tháo chúng ra rồi chờ 1 phút để cắm lại nhé.

Nếu máy tính vẫn không nhận USB, bạn nên cập nhật lại driver cho máy tính. Bạn có thể sử dụng các phần mềm tự động cập nhật Driver hiện nay. Chúng ta chỉ cần cài đặt phần mềm và để nó tự động cập nhật driver cho máy mà thôi.

Trên đây là một số cách khắc phục khi máy tính không nhận USB, các bạn có thể tham khảo nếu không may rơi vào vào những trường hợp này. Hi vọng bài chia sẻ vừa rồi phần nào giúp bạn giải quyết, sửa máy tính không nhận usb hiệu quả, nhanh chóng hơn. Chúc các bạn thành công!