Máy Tính Chạy Chậm, Đơ Cách Khắc Phục Hiệu Quả

Cách khắc phục máy tính chạy chậm đơ

Khi chúng ta đang sử dụng Windows một thời gian dài, cảm thấy máy chạy và khởi động rất chậm, hoặc thậm chí bị lang, đơ. Điều này thường xuyên xảy ra với những người hiện đang sử dụng Windows. Nếu vậy thì làm như thế nào để máy tính của chúng ta chạy nhanh hơn. Hay x cùng đọc thêm thông tin bài viết để tìm một số biện pháp khắc phục và tối ưu hóa cho Windows 10 nhé.

  1. Máy tính chạy chậm vì có nhiều tập tin rác

Trong khi sử dụng máy tính, các tập tin rác tự động hình thành khi cài phần mềm, soạn văn bản…Trong một thời gian dài khiến máy tính bị chậm, treo máy.

Các bước để xóa tập tin rác :

– Bước 1: Mở hộp thoại Run (Phím Windows+R), nhập lệnh %temp% > Nhấn OK.

Bước 2: Xóa toàn bộ các tệp tin: Ctrl + A > Delete để xóa hoặc Shift + Delete.

Delete
Delete

2. Tắt hiệu ứng đồ họa, biểu tượng trong suốt

Hiệu ứng đồ họa dành cho các dòng máy tính có cấu hình mạnh thì rất ổn, nhưng với máy tính có cấu hình trung bình – yếu thì nó ảnh hưởng tới tốc độ hoạt động của máy. Để tắt hiệu ứng này các bạn thực hiện như sau:

– Bước 1: Nháy phải chuột vào màn hình Desktop, chọn Personalize.Personalize

– Bước 2: Chọn Color > Nháy chọn Off để tắt Transparency effects.

– Bước 3Bỏ tíck 2 ô Start, taskbar, and action center và Title bars.

3. Đặt chế độ ưu tiên hoạt động theo hiệu suất

Cài đặt chế độ này là giải pháp kịp thời nếu máy tính bị chậm, đơ, lag. Thực hiện như sau:

– Bước 1: Tìm kiếm Advanced trong Windows > Chọn View advanced system settings.

– Bước 2: Nhấn vào mục Setting của phần Performance.

– Bước 3: Chọn Adjust for best performance > Nhấn OK.

4. Vô hiệu hóa chức năng System Restore

Chế độ này giúp đưa trạng thái máy về hoạt động gần nhất nếu gặp sự cố, nhưng nó chiếm một lượng lớn bộ nhớ cũng như khả năng lưu trữ rất lớn. Chính vì vậy cần vô hiệu hóa chức năng này để máy hoạt động nhanh hơn. Các bước thực hiện như sau:

– Bước 1: Tìm kiếm Advanced trong thanh công cụ tìm kiếm Windows > Chọn View advanced system settings.

– Bước 2: Nháy chọn vào System Protection > Nháy chọn .

– Bước 3: Nháy chọn Disable system protection > Nhấn OK.

5. Chống phân mảnh đĩa cứng

Máy tính có công cụ chống phân mảnh đĩa cứng là Disk Defragmenter. Đây là công cụ để cải thiện tốc độ xử lí của ổ cứng. Để sử dụng các bạn thực hiện theo các bước:

– Bước 1:Mở My computer hoặc This PC, nháy phải chuột vào ổ đĩa cần chống phân mảnh > Chọn Properties.

– Bước 2: Nháy vào tab Tools > Rồi chọn Optimize.

– Bước 3: Nháy chọn vào Analyze all.

6. Sử dụng Disk Cleanup

Công cụ Disk Cleanup tích hợp trên máy tính hệ điều hành Windows giúp xóa bỏ đi những tập tin rác không sử dụng, giúp tăng dung lượng của ổ đĩa để máy tính hoạt động nhanh hơn.

Để sử dụng Disk Cleanup các bạn thực hiện như sau:

– Bước 1: Mở hộp thư thoại Run (Windows+R), nhập lệnh “cleanmgr” > Nhấn OK.

– Bước 2: Lựa chọn ổ đĩa và nhấn OK.

7. Remove các chương trình không sử dụng

Việc gỡ bỏ các cài đặt giúp máy tính nhanh hơn. Để gỡ bỏ các chương trình không sử dụng các bạn thực hiện như sau:

– Bước 1: Nhập Control Panel trong thanh tìm kiếm > Chọn Control Panel.

– Bước 2: Chọn Programs and Features.

– Bước 3: Nháy phải chuột vào phần mềm cần gỡ và chọn Uninstall.

8. Không chạy quá nhiều phần mềm diệt virus

Phần mềm diệt virut chiếm phần tài nguyên rất lớn. khiến PC của bạn chạy chậm dần. Chính vì vậy, khi cài phần mềm diệt virut bạn cần chọn phần mềm hiệu quả. Và nên sử dụng 1 phần mềm để tối ưu không gian của ổ đĩa.

9.Laptop chạy chậm cần thay đổi chế độ Power scheme thành High Performance

Chế độ này ở Laptop, khi bạn thay đổi Power scheme thành High Performance (tốc độ tối đa) thì tốc độ cũng được cải thiện.

Lưu ý: Chế độ High Performance: máy tính sẽ chạy hết công suất, tốc độ nhanh nhất nhưng cũng tốn pin nhất.  Các bước thực hiện:

– Bước 1: Chọn tìm kiếm System  hoặc nhấn tổ hợp phím Windows + I để mở Windows Settings rồi chọn System.

– Bước 2: Nháy chọn Power & sleep nháy chọn Additional power settings.

– Bước 3Nháy vào Ultimate Performance để chọn chế độ tăng hiệu suất của laptop.

10. Tránh không để máy tính “quá nóng”

Khi máy tính quá nóng sẽ làm bộ vi xử lí hoạt động chậm dần và hiệu suất của máy tính cũng chậm dần theo thời gian. Cách tốt nhất là dùng đế tản nhiệt để máy tính không bị nóng.

11. Nâng cấp RAM

RAM là nơi chứa tất cả các tập tin của các chương trình đang chạy trên máy tính. Chính vì vậy nâng cấp Ram dung lượng lớn hơn thì máy tính sẽ được cải thiện tốc độ đáng kể. Việc nâng cấp RAM cũng không quá tốn kém, chính vì vậy đây là 1 cách khá hiệu quả được nhiều người sử dụng để tăng tốc độ máy tính.

12. Máy tính chạy chậm do ổ cứng đầy hoặc chưa cấp lên ổ cứng SSD

  • Ổ cứng của chúng ta quá đầy cũng chính là một nguyên nhân khiến máy tính bị chạy chậm đi. Chúng ta nên thường hay kiểm tra ổ cứng của mình hơn. Còn nếu ổ cứng quá đầy thì chúng ta cần phải dọn dẹp lại ổ cứng. Các thứ không cần thì có thể xóa đi, hay những bộ phim mà chúng ta xem rồi cũng có thể xóa đi.
  • Ổ cứng SSD có tốc độ đọc ghi dữ liệu cao hơn so với ổ HDD. Rất nhiều máy tính version cũ đang sử dụng ổ HDD nên máy tính tốc độ rất chậm. Bạn hãy nâng cấp ổ cứng của mình thành SSD sẽ giúp thao tác trên máy tính mượt mà và tốc độ xử lí thông tin nhanh và hiệu quả hơn rất nhiều.

13. Tắt ứng dụng khởi chạy cùng Windows

Máy tính của bạn có quá nhiều phần mềm khởi chạy cùng Windows khi bật máy tính cũng là nguyên nhân khiến tốn dung lượng CPU hoặc RAM làm máy vào Win chậm, đỡ, treo. Để tắt ứng dụng khởi chạy cùng Windows các bạn thực hiện như sau:

– Bước 1: Mở hộp thoại Run (Windows+R), nhập lệnh “msconfig” > Chọn OK.

– Bước 2: Chọn tab Services > Nháy chọn Hide all Microsoft services > Chọn vào ứng dụng không khởi động cùng Windows -> Chọn Apply -> OK

– Bước 3: Chọn tab Startup > Click chọn Open Task Manager.

Lưu ý: Bạn cũng có thể tắt trực tiếp tại tab Startup.

– Bước 4: Nháy chuột phải vào ứng dụng muốn tắt -> Chọn Disable.

14. Tắt các ứng dụng chạy ngầm trên Windows

Các ứng dụng chạy ngầm là các ứng dụng chạy bên trong máy tính. Nguyên nhân khiến máy tính bị treo, chạy chậm có thể do máy tính của bạn chạy quá nhiều ứng dụng ngầm. Chính vì vậy, tắt các ứng dụng này cũng làm máy hoạt động cải thiện rõ rết. Để tắt ứng dụng chạy ngầm trên Windows các bạn thực hiện như sau:

– Bước 1: Tìm kiếm từ khóa“background apps” > Chọn Background apps.

– Bước 2: Chọn ứng dụng đang chạy ngầm không cần thiết, nhấn vào thanh Off để tắt ứng dụng.

Tham khảo thêm: Màn hình laptop bị xoay ngang 90 độ

15. Hãy xóa bộ nhớ đệm Cache trong máy tính

  • Bộ nhớ đệm của chúng ta sẽ được đầy lên trong quá trình sử dụng máy tính. Vì vậy chúng ta phải thường xuyên làm sạch bộ nhớ đệm để giúp cho máy tính tăng tốc hơn. Bộ nhớ cache được sinh ra nhằm tăng tốc giúp cho thao tác người dùng trở nên nhanh hơn. Thế nhưng, sau khoảng thời gian dài sử dụng máy tính, bộ nhớ cache cũng sẽ lưu lại những tiến trình không cần thiết. Do đó, việc xóa bộ nhớ cache cũng được xem là cách dọn rác máy tính để cải thiện hiệu suất hoạt động của máy.
  • Bước 1: Mở Start -> gõ Run trong tìm kiếm -> gõ Prefetch, rồi bấm Ok.
  • Bước 2: Thư mục Prefetch được mở ra, chọn tất cả (Ctrl + A), click chuột phải chọn Delete là xong.

Hãy xóa bộ nhớ đệm máy tính win đi

16. Windows bị cài nhiều phần mềm rác

Khi sử dụng chúng ta thường hay lên mạng download một vài phần mềm để cài vào máy và sử dụng nó. Đôi lúc trong quá trình cài đặt lại vô tình cài thêm một vài phần mềm khác mà chúng ta không hề hay biết gì. Hầu như các phần mềm được cài thêm này thường không có chức năng gì tốt hết. Các phần mềm này cũng làm cho máy tính của chúng ta bị chậm đi. Vì vậy mà chúng ta nên gỡ ra cho máy tính của mình được nhẹ hơn.

Windows bị cài nhiều phần mềm rác

16. Virus tấn công vào máy tính

– Việc máy tính của chúng ta bị nhiễm virus là rất nguy hiểm, nó không chỉ làm máy tính của chúng ta bị chậm đi mà virus còn đánh cắp một vài thông tin cá nhân của chúng ta như là tài khoản gmail, tài khoản facebook mà khi chúng ta đăng nhập trên máy tính nó sẽ tự ghi lại dữ liệu của chúng ta. Thông thường thì tùy từng con virus mà mức độ nguy hiểm của chúng cũng khác nhau.

Virus tấn công vào máy tính

– Sau đây là cách để khắc phục máy khi máy tính bị nhiễm virus:

Phải đảm bảo máy tính của chúng ta luôn sử dụng phần mềm diệt virus. Nếu lúc máy tính của chúng ta đã bị virus tấn công thì ta cần phải nên sử dụng phần mềm diệt virus và trả phí tốt nhất để quét sạch virus. Chúng ta đừng nghĩ rằng trả phí là phải mua. Bởi hầu như toàn bộ những phần mềm diệt virus trả phí đều cho dùng thử khoảng 30 ngày. Chỉ như vậy thôi cũng có thể quét sạch được virus trong máy tính của chúng ta rồi.

17. Để giải phóng bộ nhớ của máy tính hãy tắt một số phần mềm không sử dụng.

Lúc nào đó chúng ta sử dụng máy tính thì một vài phần mềm chúng ta hiện đang sử dụng sẽ không được tắt hẳn đi trừ khi ta tắt nó thông qua Task Manager. Việc này khiến bộ nhớ máy tính vẫn phải tải phần mềm đó và không còn bộ nhớ cho một phần mềm khác nào nữa.

Để giải phóng bộ nhớ của máy tính hãy tắt một số phần mềm không sử dụng.

Cách tắt phần mềm đang chạy thông qua Task Manager:

Chúng ta hãy mở Task Manager trên máy tính bằng cách như sau: Mở hộp thoại RUN bằng cách bấm tổ hợp phím Windows + R rồi tiếp theo hãy điền vào hộp thoại RUN dòng lệnh: taskmgr
– Rồi Task Manager được mở ra chúng ta chọn tab Processes

Chúng ta phải chú ý quan sát các phần mềm hiện tại đang chạy ở bên dưới cùng với Memory (RAM) và dung lượng CPU đang chạy tốn là bao nhiêu? Sau đó quan sát phần mềm nào đang chạy ngầm thì chúng ta hãy chọn vào phần mềm đó rồi chọn End Process để tạm dừng nó, không cho phần mềm đó hoạt động nữa.

Trên đây là một số hướng dẫn cách khắc phục máy tính bị chậm, nếu bạn cần nâng cấp RAM, SSD thì có thể liên hệ ngay với Trung tâm máy văn phòng An Khánh để được hỗ trợ tốt nhất. Tư vấn lắp đặt, sửa chữa máy tính laptop uy tín, linh kiện chính hãng, giá cạnh tranh. Bài viết có tham khảo nguồn thegioididong.

Xem thêm các bài viết hữu ích cho máy tính của bạn:

Sự cố máy tính không nhận máy in qua cổng usb

Máy tính không nhận máy in sửa thế nào?

Bảo trì bảo dưỡng máy tính văn phòng