Cách xử lý khi máy tính bị nhiễm Virus phải làm gì?

Cách xử lý khi máy tính bị nhiễm Virus cần phải làm gì?

Máy tính bị nhiễm virus vẫn luôn luôn là nỗi ám ảnh của những khách hàng sử dụng máy tính. Cùng với đó nhiều loại virus và malware được thiết kế đơn giản để gây nên những sự cố trên máy tính của chúng ta, có nhiều loại virus khác nhau được sử dụng từ những tên tội phạm có thể ăn cắp các thông tin cá nhân hoặc tài khoản ngân hàng của chúng ta. Vậy làm thế nào để có thể sửa máy tính gặp phải điều đó xảy ra? Hãy cùng nhau tìm hiểu thêm thông tin sau đây nhé.

Cách xử lý khi máy tính bị nhiễm Virus cần phải làm gì?

Tham khảo thêm: Cách sửa lỗi máy tính laptop bị mất âm thanh

Định nghĩa của virus máy tính là gì?

Những đoạn mật mã hay những chương trình chạy ẩn bên trong máy tính mà mục đích của chúng là gây hại máy tính nó được gọi là virus máy tính. Những loại virus thông thường hay gặp và thông dụng nhất là loại virus làm hỏng các chương trình bên trong máy tính, phá hủy các file dữ liệu quan trọng. Khiến cho người sử dụng không sử dụng được máy tính hoặc gây ra biến, làm mất, hư hại các file dữ liệu. Những loại virus cấp cao là loại virus máy tính khi bị nhiễm sẽ khiến cho người ngoài có thể điều khiển, sử dụng và lấy cắp bất cứ dữ liệu nào trên máy tính. Bất cứ máy tính nào cũng có thể nhiễm virus từ bên ngoài.

Định nghĩa của virus máy tính là gì?

Dấu hiệu nhận biết khi máy tính bị nhiễm virus là gì?

Trong quá trình xử lý của máy tính sẽ bị chậm đi khi máy tính nhiễm virus. Máy tính khi bị nhiễm virus một số chương trình có thể không chạy được nữa. Có khá nhiều trường hợp virus ăn mất file dữ liệu vì vậy ta không thể nào tìm ra được dữ liệu mà chúng ta đã lưu dữ trước đó. Trường hợp tồi tệ hơn là máy tính có thể không khởi động lại được hay luôn luôn khởi động đi khởi động lại.

Dấu hiệu nhận biết khi máy tính bị nhiễm virus là gì?

Các cách làm khi máy tính bị nhiễm virus?

1. Lập tức sao chép các file quan trọng

Khi này chúng ta cần phải mất một số thời gian để sao chép các file của mình, đây chính là một ý kiến sáng suốt vào lúc này. Chúng ta cần phải nhớ rằng những file này sẽ không thể tin tưởng được khi nó đã bị nhiễm virus.

Lập tức sao chép các file quan trọng

2. Hủy hết kết nối máy tính của bạn với Internet

Cần phải phụ thuộc vào loại Trojan horse hoặc virus nào đột nhập vào máy tính của chúng ta mà kẻ xâm nhập có thể truy cập vào những thông tin cá nhân của ta lúc đó nó có thể sử dụng máy tính của bạn để tấn công các loại máy tính khác.

Hủy hết kết nối máy tính của bạn với Internet

Chúng ta có thể dừng hoạt động này bằng cách tắt kết nối truy cập Internet. Biện pháp tối ưu nhất để thực hiện vấn đề này là hủy bỏ kết nối bằng cáp hay các đường điện thoại, nhưng chúng ta cũng có thể dễ dàng vô hiệu hóa kết nối mạng của chúng ta bằng nhiều cách khác nhau.

3. Thiết lập lại hệ điều hành máy tính

Thiết lập lại hệ điều hành máy tính

Mặc dù biện pháp này sẽ làm mất toàn bộ những chương trình và các file nhưng đây lại là cách tốt giúp bảo đảm máy tính của chúng ta thoát ra khỏi các mối nguy hiểm từ phía sau và những thay đổi của kẻ tấn công vào máy tính.

4. Đảm bảo bảo vệ được máy tính

Đảm bảo bảo vệ được máy tính

Đây là cách khắc phục lâu dài đó chính là không mở các file đính kèm không rõ nguồn gốc trong email của bạn. Không truy cập vào những liên kết không rõ nguồn gốc. Thường xuyên cập nhật phần mềm diệt virus và sử dụng tường lửa.

5. Đem hoàn trả lại các file

Đem hoàn trả lại các file

Khi chúng ta làm một đĩa CD trước đó thì hiện tại có thể hoàn trả lại các file được. Trước khi đặt các file này trên máy tính của chúng ta thì chúng ta nên quét chúng với phần mềm chống virus để kiểm tra an toàn và giúp đảm bảo nó không bị nhiễm khi hoàn trả lại vào máy tính của chúng ta.

6. Thiết lập một chương trình chống virus và quét lại máy tính

Thiết lập một chương trình chống virus và quét lại máy tính

Nếu máy tính của chúng ta bị nhiễm một chương trình nguy hiểm mà chúng ta không biết rõ. Biện pháp an toàn nhất là thiết lập một chương trình chống virus từ một nguồn tin an toàn. Sau khi chúng ta thiết lập phần mềm rồi quét toàn bộ máy tính. Ban đầu lúc quét ta sẽ tìm ra được các chương trình nguy hiểm, chương trình chống virus sẽ tháo bỏ những file nguy hiểm loại bỏ ra khỏi máy tính an toàn.

Xem thêm:

Cách xử lý khi máy tính bị nhiễm Virus phải làm gì?

Sửa Laptop không vào được win 7 8 10

Máy tính không hiện không bắt được wifi