Nguyên nhân máy tính để bàn, laptop bị treo(đơ)

Nguyên nhân máy tính để bàn, laptop bị treo(đơ) và cách khắc phục

Nguyên nhân làm cho máy tính để bàn, laptop của chúng ta bị treo có rất nhiều như là có thể là do phần cứng, phần mềm, cũng có đôi khi là do nguồn điện không ổn định. Phụ thuộc vào mỗi nguyên nhân cụ thể khác nhau mà nó sẽ có cách giải quyết, sửa laptop, cách khắc phục tương ứng. Vậy hãy cùng tìm hiểu thêm thông tin dưới đây nhé.

Nguyên nhân máy tính để bàn, laptop bị treo(đơ) và cách khắc phục

Tham khảo thêm: Máy tính bị chậm đơ win và giật bất thường sửa thế nào?

1. Quá nhiệt làm cho máy tính bị treo

Khi máy tính có nhiệt độ quá cao khiến cho máy bị treo. Điều này thông thường bởi vì quạt tản nhiệt cho máy tính không hoạt động được. Do vậy để chắc chắn hơn thì chúng ta hãy đi kiểm tra lại quạt tản nhiệt của máy tính xem có còn hoạt động hay không, hoặc còn hoạt động nhưng các cánh quạt quay yếu hơn bình thường. Khi này chúng ta cần phải tháo cánh quạt ra sau đó vệ sinh sạch sẽ bụi bẩn bám trong cánh quạt rồi lắp lại. Ngoài ra nếu đó là laptop chúng ta nên thêm một đế tản nhiệt. Giúp cho các bộ phận bên trong máy tính luôn luôn được làm mát. Đối với máy tính để bàn chúng ta có thể kèm thêm phụ kiện là quạt tản nhiệt cho RAM máy tính.

Quá nhiệt làm cho máy tính bị treo

2. Bị lỗi RAM

Bị lỗi RAM cũng như lỏng RAM là nguyên nhân cũng rất có thể khiến cho máy tính bị treo. Cách để kiểm tra xem RAM có bị lỗi hay không, chúng ta có thể sử dụng phần mềm MemTest86 để kiểm tra RAM.

Khi RAM của chúng ta bị hỏng thì cách tốt nhất chúng ta là cần phải thay RAM mới. Nếu RAM vẫn còn hoạt động ổn định thì có thể do bị lỏng RAM hay do bị dính bám bụi bẩn nên chân tiếp xúc của RAM kém đi.

Bị lỗi RAM

3. Máy tính lỗi vì xử lý CPU

Do CPU bị lỗi trong quá trình hoạt động đó cũng là một nguyên nhân làm cho máy tính bị treo. Bởi có quá nhiều chương trình được bật cùng một lúc khiến CPU không xử lý kịp và bị lỗi gây nên treo máy. Cũng có thể do bộ phận làm mát CPU bị gặp phải vấn đề dẫn đến CPU bị quá nóng.

Cách để khắc phục chúng ta cần phải tắt bớt những chương trình không cần thiết đi để giảm tải cho CPU. Sau đó kiểm tra rồi làm sạch quạt tản nhiệt cho CPU và thay lớp keo tản nhiệt mới.

Máy tính lỗi vì xử lý CPU

4. Virus xâm nhập vào máy tính

Máy tính của chúng ta khi bị nhiễm virus sẽ gây nên lỗi bộ nhớ tạm các tập tin hoặc RAM bị đầy một cách không bình thường, hệ điều hành máy tính bị lỗi,…khiến cho máy tính bị chậm hay bị treo máy. Đây là một trong những nguyên nhân rất hay xảy ra trong máy tính.

Virus xâm nhập vào máy tính

Cách khắc phục là chúng ta cần phải diệt virus cho máy tính bằng các phần mềm diệt virus như: Kaspersky Antivirus, AVG Antivirus…hay nếu không sử dụng phần mềm diệt virus thì chúng ta hãy cài lại hệ điều hành của máy tính nhé.

5. Do lỗi card màn hình máy tính

Trong khi chúng ta mở các các game nặng có đồ họa hay các chương trình đồ họa do vậy mà máy tính bị treo. Có rất nhiều khả năng nguyên nhân là do card màn hình bị lỏng, bị hỏng hoặc tiếp xúc yếu.

Lúc này chúng ta cần kiểm tra nếu card bị hỏng thì chúng ta cần thay card mới cho máy tính. Còn nếu bị lỏng chúng ta hãy tháo card ra vệ sinh sạch sẽ chân card và khe cắm card sau đó cắm lại vào máy tính.

Do lỗi card màn hình máy tính

6. Lỗi do nguồn điện

Nguồn điện không chập chờn, ổn định không cung cấp đủ lượng điện cho máy tính. Làm cho máy tính bị treo hoặc ngừng hoạt động hẳn. Bởi vậy mà chúng ta cần phải luôn đảm bảo nguồn điện vào máy tính được ổn định, bình thường. Cần phải có các thiết bị hỗ trợ ổn định điện áp, để tránh gây ra hiện tượng tăng sụt áp gây sốc điện. Nếu nhẹ thì làm máy tính bị treo, còn nếu nặng thì chúng ta có thể sẽ phải mua một chiếc máy tính mới khác nữa.

Lỗi do nguồn điện

7. Nguyên nhân do phần mềm trong máy tính gây ra

Có thể nguyên nhân xuất phát từ một phần mềm nào đó quá nặng gây nên ngốn RAM và CPU dẫn đến bị lỗi và gây ra hiện tượng treo máy.

Nguyên nhân do phần mềm trong máy tính gây ra

Biện pháp khắc phục là hãy ấn tổ hợp phím Ctrl-Alt-Del để vào Task Manager. Trong Task Manager => chọn Processes, rồi ấn chuột vào CPU. Các chương trình đầu tiên là nguyên nhân làm máy bị chậm, bị treo => chọn vào chương trình đó => End task tắt chương trình => Task Manager => chọn Processes ấn chuột vào Memory chọn những chương trình đầu tiên => End task.