Cách sửa máy tính không lên màn hình và bàn phím

Cách sửa máy tính không lên màn hình và bàn phím

Trong quá trình sử dụng máy tính chắc hẳn các bạn đã từng không ít lần gặp phải tình trạng máy tính bị lỗi lỗi, case vẫn chạy bình thường nhưng máy tính không lên màn hình và bàn phím. Vậy nguyên nhân của hiện tượng này là gì, làm thế nào để giải quyết hiệu quả? Để trả lời những thắc mắc này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu và chia sẻ cách sửa máy tính không lên màn hình và bàn phím tại nhà đơn giản, dễ hiểu nhất.

Cách sửa máy tính không lên màn hình và bàn phím

Xem thêm: Cách sửa laptop không nhận tai nghe

Các nguyên nhân khiến máy tính không lên màn hình và bàn phím

Nguyên nhân 1: Có thể do máy tính bạn đã bị hỏng card màn hình. Case có thể vẫn chạy nhưng màn hình không lên được.

Nguyên nhân 2: Do RAM máy tính bị lỏng khiến các trang bị. Như màn hình, bàn phím, chuột không nhận mặc dù máy tính vẫn chạy vẫn có tín hiệu đèn sáng.

Nguyên nhân 3: Màn hình không sáng có thể do dây kết nối hoặc cổng kết nối từ cây đến màn hình bị hỏng.

Nguyên nhân 4: Dây nguồn bị hỏng hoặc chưa bật màn hình. Bạn thử kiểm tra lại dây nguồn màn hình và kiểm tra lại xem đã bật màn hình chưa nhé. Nhiều khi quên khiến máy tính bạn có thể đang khởi động như màn hình không sáng

Nguyên nhân 5: Do dây bàn phím hư, không nhận được tín hiệu

Các nguyên nhân khiến máy tính không lên màn hình và bàn phím

Cách sửa lỗi máy tính không lên màn hình và bàn phím

1.Tắt hoàn toàn máy tính và khởi động lại

Vấn đề lỗi máy tính không lên màn hình có rất nhiều nguyên do và một phần nó cũng do phần mềm gây ra và cụ thể ở đây chính là do Windows. Có thể do Windows chưa được tắt hoàn toàn cho nên khi hệ thống khởi động lại bạn sẽ thấy màn hình không bật lên. Trường hợp này khá hiếm gặp nhưng không phải là không có.

Để xử lý lỗi máy tính không lên màn hình do trường hợp trên người dùng chỉ cần tắt máy hoàn toàn bằng cách giữ nút power 5 – 7 giây cho đến khi máy tắt hẳn không còn nghe thấy bất cứ tiếng gì hoặc đèn sáng. Tuy nhiên sau đó bạn đừng bật lên vội mà hãy đợi sau 30 giây đến 1 phút rồi thử bật lại xem có thể lỗi máy tính không lên màn hình đã hết hay chưa nhé.

2. Kiểm tra CPU

Có thể do CPU không tiếp xúc tốt nhất với main. Bạn tháo CPU vệ sinh và gắn lại. Tốt hơn thì mượn CPU khác gắn vào nhé! Nếu không chạy nữa thì có thể main hư! Nếu lỗi main thì đèn bàn phím có sáng lên ko? (xảy ra trong quá trình boot)…..Bạn test kỹ nhé

3. Chỉnh lại khe RAM

Khe RAM chính là nguyên nhân thường gặp nhất khiến máy tính không lên màn hình. Có thể do các tác động va đập, hoặc lâu ngày sử dụng mà RAM máy tính sẽ bị bẩn hoặc lỏng. Lúc này các bạn cần tắt hoàn toàn máy tính > rút nguồn điện > tháo lắp bên hông case máy tính ra. Chú ý phần RAM và chỉnh lại cho chắc chắc. Có thể tháo hẳn RAM ra và lắp lại, phủi bụi cho RAM và khe RAM trên PC.

Chỉnh lại khe RAM

4. Kiểm tra Cable kết nối màn hình

Thủ thuật này dễ thực hiện trên các máy tính PC hơn là laptop. Bởi với laptop bạn phải tháo máy khá vất vả. Trên PC hãy tháo cable và cắm lại thật chắc chắn, hãy để các ốc vít vặn thật chặt vào PC.

Kiểm tra Cable kết nối màn hình

5. Kiểm tra trạng thái đèn LED

Nếu đèn màn hình (thường nằm góc dưới cùng khung bezel của màn hình) có màu cam hoặc nhấp nháy, nhấn phím bất kỳ liên tục hoặc di chuột để mở màn hình. Nếu vẫn không khả dụng, máy tính không lên màn hình, thử cắm lại dây cáp kết nối máy tính và mặt sau của màn hình, sau đó khởi động lại máy tính của bạn và kiểm tra xem màn hình máy tính đã lên hay chưa.

6. Thử dây cáp khác

Nếu nguồn màn hình vẫn có nhưng màn hình không lên, rất có thể cáp kết nối đã bị lỗi. Trường hợp này thử một dây cáp khác như cáp DVI, HDMI hoặc DisplayPort để cắm vào màn hình của bạn.