Khắc phục lỗi máy tính không nhận ổ cứng chắc chắn thành công

Khắc phục lỗi máy tính không nhận ổ cứng chắc chắn thành công

Khi ta sử dụng máy tính trong một thời gian dài chắc chắn sẽ gặp phải nhiều lỗi trong quá trình sử dụng. Một trong số các lỗi đó là lỗi máy tính không nhận ổ cứng. Cùng tìm hiểu nguyên nhân và cách khắc phục lỗi máy tính không nhận ổ cứng ở bài viết dưới đấy nhé.

Xem thêm: Cách sửa máy tính không nhận máy in không in được

Lỗi không tìm thấy ổ cứng trong máy tính

1. Kiểm tra BIOS

Để truy cập BIOS hệ thống, bạn cần biết các thiết lập trên thiết bị. Các hệ thống khác nhau có cách truy cập BIOS khác nhau. Mỗi hệ thống sẽ hiển thị thông báo thiết lập hệ thống ngay sau khi người dùng mở máy tính. System Setup thường được gọi là System BIOS hoặc CMOS Setup.

Nếu không tìm thấy HDD, ổ cứng máy tính, nguyên nhân có thể là do ổ cứng bị vô hiệu hóa trong System Setup. Một số nhà sản xuất thường có xu hướng vô hiệu hóa các cổng không sử dụng trong BIOS theo mặc định.

Để truy cập BIOS trên Windows 10 và kích hoạt ổ cứng, bạn thực hiện theo các bước dưới đây:

– Bước 1: Đầu tiên trên Start Menu, tìm và click chọn Settings (biểu tượng hình răng cưa)

– Bước 2: Trên cửa sổ Settings, tìm và click chọn Update and Security.

Kiểm tra BIOS

– Bước 3: Cuộn xuống mục Recovery ở khung bên trái

Kiểm tra BIOS

– Bước 4: Tiếp theo click chọn Restart trong mục Advanced startup. Thao tác này sẽ khởi động máy tính của bạn vào menu đặc biệt.

Kiểm tra BIOS

– Bước 5: Chọn Troubleshoot.

– Bước 6: Cuộn xuống mục Advanced options.

– Bước 7: Chọn UEFI Firmware settings rồi chọn Restart.

2. Kiểm tra dây cáp ổ cứng

Khả năng cao nguyên nhân gây ra lỗi không tìm thấy HDD, ổ cứng máy tính là do dây cáp trong bo mạch chủ bị lỗi.

Cách khắc phục: Thử kiểm tra bo mạch chủ và các ổ cứng được kết nối với máy tính xem chân cắm có bị lệch, bị cong gì không.

Lỗi máy tính không nhận ổ cứng do ổ cứng không quay

Lỗi này phát sinh do ổ đĩa không có đủ nguồn hoặc mức nguồn không đủ để hoạt động, và vì thế ổ đĩa không quay. Để khắc phục lỗi máy tính không nhận ổ cứng này, bạn thực hiện theo cách dưới đây

Cách 1: Kiểm Tra Bên Trong HDD

HDD đó có thể bị hỏng phần bảng tập tin (NTFS…), mất Master Boot Record các tập tin boot… Để dẫn đến tình trạng này có thể do Virus phá hỏng hoặc sử dụng HDD quá lâu…

Cách khắc phục: Bạn có thể dùng đĩa Hiren BootCD để tiến hành quét ổ cứng xem phân vùng chứa Windows có hư hỏng vật lý (bad sector) hay không? Để xem máy có nhận ổ cứng từ DOS không.
Nếu không vấn đề gì thì bắt đầu là quét virus toàn ổ cứng bằng chương trình diệt virus có trong đĩa boot. Sau đó, bạn khởi động lại máy ở vị trí boot ổ cứng để xem máy có nhận hay không nhận ổ cứng và có thể vào Windows được không.

Kiểm Tra Bên Trong HDD

Cách 2: Kiểm Tra Phần Cứng HDD

Để kiểm tra ổ cứng, đầu tiên bạn vào trong BIOS vẫn thấy xuất hiện ổ cứng mà vào trong boot không thấy thì kiểm tra lại chế độ SATA xem đang ở lựa chọn chế độ IDE hay là chế độ AHDI. Nếu ở chế độ AHDI thì phải đưa về chế độIDE ngay thì nó sẽ nhận.

Kiểm Tra Bên Trong HDD

Hoặc nếu còn nếu vào trong BIOS mà không thấy thì do mainboard chưa nhận ổ cứng. Tình trạng này có thể là do giắc tín hiệu xử lý. Do đó chỗ này gặp sự cố thì bạn nên thay dây giắc tín hiệu xử lý khác.

Kiểm Tra Bên Trong HDD

Nếu các cách trên bạn làm không thể tìm thấy ổ cứng thì bạn có thể đưa máy đi đến các trung tâm kỹ thuật phần cứng máy tính để họ xem lại.

Lỗi ổ cứng cắm ngoài và cách khắc phục

Để khắc phục lỗi máy tính không nhận ổ cứng này bạn thực hiện các bước như sau:
– Bước 1: Kích chuột phải vào My Computer ngoài desktop | Chọn Manager
– Bước 2: Xuất hiện hộp thoại chọn thẻ Storage | Disk Management
Tại đây bạn sẽ thấy xuất hiện tất cả các ổ đĩa cứng đang có và ổ cứng cắm ngoài của bạn cũng sẽ xuất hiện chỉ là máy tính quên đọc.
– Bước 3: Kích chuột phải vào biểu tượng ổ ngoài | Chọn Change Drive Letter and Paths | Chọn Change | Đặt tên cho ổ cắm ngoài | Chọn ok

Lỗi ổ cứng cắm ngoài và cách khắc phục

Lưu ý: Tên ổ cứng cắm ngoài không được trùng tên các ổ đã có trên máy tính
– Bước 4: Định dạng lại ổ cứng bằng cách vào RUN | Nhập diskmgmt.msc | Nhấn Enter
– Bước 5: Kích chuột phải vào biểu tượng ổ cứng ngoài | Chọn format | Chọn định dạng ổ cứng là NTFS | Nhấn OK.

Lỗi ổ cứng cắm ngoài và cách khắc phục

Trên đây là tổng hợp các cách khắc phục lỗi máy tính không nhận ổ cứng ngoài, ổ cứng trong. Hy vọng với những gợi ý trong bài trên đây sẽ giúp các bạn phần nào khi gặp sự cố với chiếc ổ cứng của mình.

Ngoài ra, nếu bạn đã áp dụng các cách nêu trên mà máy tính vẫn không nhận ổ cứng thì tốt nhất bạn nên mang máy tính đến các cửa hàng chuyên sửa chữa máy tính.