Sửa Laptop không vào được win 7 8 10

Sửa Laptop không vào được win 7 8 10

Khi máy tính không vào được Windows thì đó là một trong số vấn đề khó khăn mà chúng ta có thể gặp phải trên máy tính. Chúng ta đang lo lắng rằng có phải máy tính bị hỏng cần sửa chữa hay không, có cách nào để biết được rằng nó đã bị hỏng rồi và cách nào để sửa chữa lỗi ấy? Vậy để biết nguyên do và cách khắc phục nó trong bài viết này nhé.

Tham khảo thêm: Sửa laptop không nhận pin hỏng pin

1. Máy tính bị treo trong khi đang khởi động

Khi windows đang bước vào quá trình tải nhưng lại bị treo giữa chừng. Có lẽ chúng ta đang gặp phải vấn đề về phần mềm máy tính. Startup Repair có thể sẽ khắc phục được những lỗi phần mềm đó. Nếu trong khi đang khởi động lại Windows, nó không cung cấp cho chúng ta lựa chọn Startup Repair thì chúng ta cần phải khởi động từ đĩa DVD cài Windows hay sử dụng Startup Repair và phân vùng phục hồi. Nếu Startup Repair không thể sửa lỗi cho windows thì hãy thử cài đặt lại windows nhé.

Máy tính bị treo trong khi đang khởi động

2. Windows không hiện lên đèn thông báo

Trong trường hợp sau khi chúng ta nhấn nút nguồn và máy vi tính vẫn không khởi động được thì công việc trước tiên mà chúng ta cần phải làm chính là thử kiểm tra xem đèn báo bên trên ổ cắm điện hay ổn áp có sáng không và dây nguồn của máy tính có bị cắm lỏng hay không. Nếu máy tính của chúng ta là loại để bàn thì hãy kiểm tra xem công tắc nguồn ở phía sau máy trên bộ phận nguồn đã trong trạng thái bật hay chưa nhé.

Windows không hiện lên đèn thông báo

Sau khi kiểm tra nguồn điện không có vấn đề gì mà máy tính của chúng ta không thể khởi động lại được, rất có khả năng rằng một trong số những dây cắm bên trong máy đã bị lỏng hoặc dây nguồn hay bộ phận nguồn của máy tính cũng có thể đã bị hỏng rồi. Vì vậy, điều cần thiết cho máy tính là chúng ta nên đem máy tính tới những trung tâm sửa máy tính có uy tín, chất lượng để kiêm tra.

Windows không hiện lên đèn thông báo

3. Windows gặp lỗi màn hình xanh hay liên tục bị treo

Nếu Windows của chúng ta liên tục bị treo hay liên tục gặp hiện tượng màn hình xanh ngay sau khi khởi động lại, thì rất có thể máy tính đang xảy ra những vấn đề về phần mềm như sau: một phần mềm mới cài đặt bị lỗi nghiêm trọng hay bị nhiễm mã độc, driver của máy bị lỗi.

Windows gặp lỗi màn hình xanh hay liên tục bị treo

Cách để kiểm tra xem Windows có đang gặp bất kỳ vấn đề nào về phần mềm hay không, hãy khởi động Windows trong chế độ safe mode bằng cách như sau:

Nhấn nút F8 trên bàn phím khi Windows đang tải lại. Ở chế độ này, Windows sẽ không sử dụng đến những driver bình thường cùng đó cũng sẽ không chạy các phần mềm được đặt ở chế độ khởi động và Windows. Nếu Windows hoạt động bình thường khi ở chế độ safe mode thì hãy thử gỡ những driver hay các phần mềm chúng ta vừa mới tải gần đây, rồi sử dụng tính năng restore tới một điểm sao lưu gần nhất, và quét virus nhé.

Windows gặp lỗi màn hình xanh hay liên tục bị treo

4. Khi khởi động máy và có thông báo không ổ cứng để khởi động (boot)

Máy của chúng ta khi bật nguồn song thì không thể vào được Windows, và chúng ta nhận được một số thông báo tương ứng với nó như: no bootable device – insert boot disk and press any key (không có ổ để khởi động), hình như máy vi tính của chúng ta không còn nhận diện được thư mục Windows đã được cài đặt trước đó rồi.

Khi khởi động máy và có thông báo không ổ cứng để khởi động (boot)

Vì vậy để truy cập vào BIOS khi máy đang khởi động thì ta làm như sau: nhấn nút Escape hay F2 => kiểm tra xem ổ cứng hoặc phân vùng cài Windows đang ở đầu danh sách hay không. Nếu không, hãy sử dụng những phím có mũi tên để sửa lại thứ tự khởi động của các ổ cứng hay phân vùng có trên máy nhé. Hầu hết những mainboard hiện đại luôn chỉ khởi động từ đĩa quang sau khi chúng ta đã xác nhận bằng cách nhấn nút trong thời gian chờ đợi. Song để đảm bảo chắc chắn thì chúng ta hãy đưa ổ cứng cài win lên đầu tiên trong danh sách này.

Khi khởi động máy và có thông báo không ổ cứng để khởi động (boot)

Nếu có ổ cứng hoặc phân vùng cài đặt Windows của chúng ta không xuất hiện trong danh sách của Bios, rất có khả năng nó đã bị hỏng. Vì vậy để sửa chữa lỗi này hãy khởi động từ đĩa DVD cài Windows hay ổ cứng phục hồi có trên máy. Tiếp đến chạy tính năng Startup Repair, tính năng này sẽ cố gắng phục hồi lại Windows tốt nhất.

Xem thêm:

Sửa laptop không nhận pin hỏng pin

Cách kết nối loa bluetooth với máy tính

Cách sửa pin laptop bị chai không nhận pin