Lỗi máy chiếu bị loang màu và cách chỉnh

Lỗi máy chiếu bị loang màu và cách chỉnh

Hiện tượng máy chiếu bị loang màu là một hiện tượng mà người sử dụng máy chiếu thường xuyên gặp phải, tuy nhiên, nếu không khắc phục lỗi này kịp thời thì rất có thể máy chiếu sẽ hỏng hóc nghiêm trọng. Trong bài viết dưới đây, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu nguyên nhân cũng như cách khắc phục của hiện tượng máy chiếu bị loang màu.

Biểu hiện của lỗi máy chiếu bị loang màu

Biểu hiện của lỗi máy chiếu bị loang màu

Hiện tượng này xảy ra khi bạn khởi động máy khoảng 5 – 10 phút sẽ thấy xuất hiện những vệt loang màu trên màn hình. Hình ảnh khi hiển thị không được rõ nét, màu kéo dài và nhòe mờ. Nhiều người dùng lầm tưởng là lỗi do đèn chiếu, tự mua đèn về thay thế nhưng tình trạng không được cải thiện trong khi đó tốn khoản chi phí khá lớn mua bóng đèn chiếu. Bóng đèn chiếu chỉ cung cấp nguồn sáng cho máy chiếu chứ không liên quan đến hình ảnh màu sắc hiển thị trên màn chiếu.

Vậy nguyên nhân của hiện tượng này là gì?

Vậy nguyên nhân của hiện tượng này là gì?

Nguyên nhân chính dẫn đến máy chiếu bị loang màu là do chết LCD. Đối với máy chiếu sử dụng công nghệ LCD như Sony thì việc không thường xuyên sử dụng máy dẫn đến tình trạng các tấm LCD bị ẩm mốc, sử dụng trong môi trường không phù hợp với máy chiếu, do con trùng vào, do máy bị lỗi Mainboard, do cháy kính. Ngoài ra, chết LCD còn do một số nguyên nhân sau:

  • Do sử dụng máy trong môi trường và không gian không tốt
  • Do bị các tác động ngoại lực bên ngoài quá mạnh
  • Do bị các loại côn trùng xâm nhập vào bên trong
  • Do ổ Mainboard bị hỏng
  • Do cháy hoặc hỏng kính

LCD là gì mà lại quan trọng đến vậy?

LCD là gì mà lại quan trọng đến vậy?

LCD máy chiếu (liquid crystal display) tổng hợp hình ảnh màu dựa trên 3 màu cơ bản là đỏ, lục và xanh dương (RGB) hay được gọi là khối tạo màu sắc. Trong một máy chiếu công nghệ LCD thông thường thì khối tạo màu sắc là một cụm LCD được tạo nên bởi 3 tấm LCD. LCD là 1 bộ phận quan trọng để tạo nên hình ảnh chiếu được đúng màu sắc, bởi vậy, mọi hiện tượng liên quan đến màu sắc bị sai lệch đều do lỗi LCD.

Cách khắc phục máy chiếu bị loang màu

Cách khắc phục máy chiếu bị loang màu

Việc khắc phục tình trạng này cần dựa trên mức độ hỏng hóc của khối LCD, và chi phí thay thế LCD máy chiếu thì tùy vào từng model khác nhau. Dưới đây là các biện pháp khắc phục tốt nhất từ các chuyên gia đã đưa ra cho người dùng

  • Trường hợp nhẹ: tháo các tấm LCD và vệ sinh sạch sẽ chúng. Trong quá trình sử dụng, bạn cần đem máy đi bảo trì và vệ sinh thường xuyên để tránh bụi bẩn bám vào bên trong làm cháy các tấm LCD.
  • Trường hợp nặng: Tấm LCD bị cháy, có thể cháy 1 trong 3 hoặc cháy cả cụm thì cần thay thế cái mới.

Đơn vị sửa máy chiếu chuyên nghiệp

Tuy nhiên, theo lời khuyên của các chuyên gia, bạn nên mang máy chiếu đến các trung tâm sửa máy chiếu chuyên nghiệp để các kỹ thuật viên kiểm tra và kịp thời khắc phục các lỗi kỹ thuật tiềm năng, thay vì loay hoay với nó ở nhà bởi như vậy có thể khiến máy hỏng hóc nặng nề hơn. Trước khi mang máy đến các trung tâm kiểm tra bạn cần kiểm tra các cổng giao tiếp của máy hay dây cáp tín hiệu để đảm bảo nguyên nhân không dẫn đến từ các cổng giao tiếp hay hỏng hóc từ cáp tín hiệu. Trên thị trường hiện nay có rất nhiều địa chỉ sửa chữa máy chiếu, chính vì thế, bạn cần cẩn thận lựa chọn những địa chỉ uy tín để máy chiếu được kiểm tra và khắc phục sớm, tránh kéo dài tình trạng lỗi dẫn đến các hỏng hóc khác.

Lưu ý: Với những dòng máy chiếu công nghệ 3LCD như máy chiếu Sony, Panasonic, Hitachi… thì tuyệt đối không nên đặt máy ở những môi trường ẩm ướt bởi đây cũng chính là một trong những nguyên nhân khiến chết LCD.

Trên đây là những nguyên nhân chính dẫn đến việc máy chiếu bị loang màu cũng như cách khắc phục cụ thể của nó. Bên cạnh đó, trong quá trình sử dụng, đừng quên thường xuyên vệ sinh sạch sẽ máy để tránh phát sinh những vấn đề không đáng có. Hy vọng bài viết đã đem đến những thông tin bổ ích cho bạn!